Danh mục tin tức

TÁC DỤNG CỦA DÂY CHÌA VÔI

Tác dụng của cây chìa vôi đã được lưu truyền từ lâu trong dân gian,  dây chìa vôi là cây thuốc nam hỗ trợ trị được nhiều bệnh phổ biến như thoát vị đĩa đệm phong thấp, đau xương, thoái hóa cột sống.

Cây mọc chủ yếu ở các tỉnh miền núi, trung du nơi ẩm ướt, ven suối. Toàn cây gồm thân, lá và củ đều được sử dụng để làm thuốc. Thường người ta đào lấy rễ củ, thái mỏng, phơi hay sấy khô làm thuốc với tên bạch liêm hay củ chìa vôi. Có thể đào quanh năm nhưng tốt nhất vào thu đông. Lá và dây chìa vôi được thu hái quanh năm, sau đó tiến hành phơi hoặc sao khô làm thuốc. Thân dây Chìa vôi chứa hợp chất phenolic, acid amin, saponin, acid hữu cơ. Ngọn và lá non có protid 1,4%, glucid 5,4%, xơ 1,1%, tro 0,8%, caroten 1,5 mg%, vitamin C 45mg%.

Tác dụng của cây chìa vôi được nghiên cứu và chứng minh. Trong nhân gian cây chìa vôi khi còn non, người ta thường dùng ngọn non và lá để nấu canh chua. Củ của cây chìa vôi dùng để hỗ trợ trị bệnh đau nhức xương, hay đau nhức đầu, hỗ trợ trị gân xương co quắp… Đây cũng là loại thảo dược dùng để  làm thuốc xổ và thuốc nhuận tràng. 

Tác dụng của cây chìa vôi dần dần đã được nhiều người biết đến nhờ tính hiệu quả của nó trong việc hỗ trợ trị bệnh. tác dụng hỗ trợ trị bệnh phong thấp và những chứng bệnh liên quan đến xương, khớp mang lại hiệu quả cao. Với những giá trị dược liệu cao và công dụng độc đáo, việc hỗ trợ trị bệnh phong thấp bằng cây chìa vôi luôn mang lại hiệu quả vượt trội so với nhiều loại thuốc tân dược khác. Hỗ trợ trị bệnh phong thấp bằng cây chìa vôi có thể áp dụng với nhiều đối tượng người bệnh, kể cả những bệnh nhân mắc các chứng bệnh như huyết áp, tiểu đường hay những loại bệnh liên quan đến nội tiết.

Cây chìa vôi có vị đắng, chua, hơi the, tính mát, có tác dụng thông kinh, phá huyết, trừ tê thấp, tiêu độc, sát trùng thường dùng hỗ trợ trị bong gân, tê thấp, kết hợp với một số vị thuốc khác để hỗ trợ trị thoát vị đĩa đệm với hiệu quả cao.

Cây chìa vôi hỗ trợ trị mụn nhọt lở loét, thu khí kết, giảm đau, trừ nóng, trừ mắt đỏ, trẻ con kinh sợ, động kinh, sốt rét, nữ âm hành sưng, khí hư màu trắng đỏ. Trừ độc của lửa. Trong Đông y, thầy thuốc dùng bạch liễm hỗ trợ trị u hạch mọc ở lưng, trường phong, trĩ lậu, lỵ ra máu, trên mặt có nốt phồng, hỗ trợ trị vết loét do đâm chém, đánh đập, làm sinh cơ.

Tác dụng của cây chìa vôi được biểu hiện thông qua một số bài thuốc như dùng dây chìa vôi 20g, dây đau xương 15g, cây lá lốt (nhổ liền cả rễ) 15g, sao vàng, hạ thổ, sắc nước uống trong ngày để hỗ trợ trị phong thấp, cơ xương đau nhức.

Hỗ trợ trị bong gân, chấn thương sưng nề, tụ máu, dùng lá chìa vôi, lá thầu dầu tía – 2 thứ bằng nhau; giã nát, trộn với giấm hoặc rượu, sao nóng, đắp và bó vào chỗ chấn thương, ngày thay thuốc 1-2 lần.

Ung nhọt sưng tấy, viêm lở da dùng lá chìa vôi tươi, giã đắp; kết hợp với uống thuốc tiêu độc: thổ phục linh 20g, kim ngân hoa 10g, bồ công anh 10g; sắc nước uống trong ngày.

Rắn rết cắn, giã lá chìa vôi tươi với muối, nhai nuốt dần nước, bã đắp lên vết thương.

Sử dụng lá cây chìa vôi hỗ trợ trị bệnh thoát vị đĩa đệm ở dạng tươi, đem lá câu giã mịn, trộn thêm ít nước muối sống rồi cho hỗn hợp này vào túi vải, đắp lên vị trí bị đau nhức.

http://thuocnamtaynguyen.com/day-chia-voi

TAGS :

DAY CHIA VOI, DÂY CHÌA VÔI

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: