Tác dụng chính cây lá lốt trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh

Cây lá lốt là vị thuốc giúp trị các bệnh xương khớp, đau bụng lạnh, viêm xoang,...rất tốt. Cùng tìm hiểu rõ hơn về những tác dụng chính của cây thuốc này nhé!

Tác dụng chính cây lá lốt trong hỗ trợ điều trị bệnh

Điều trị đau nhức xương khớp khi trời chuyển lạnh

- Vào mùa lạnh, thông thường nhiệt độ cơ thể sẽ giảm nhanh chóng và gây co thắt mạch máu trong thần kinh ngoại vi dẫn đến không lưu thông được.

- Điều này sẽ khiến cho các khớp bị thiếu dưỡng chất và trở nên đau nhức. 

- Theo Đông y, cây lá lốt có tính ấm, tính hàn nên giúp tăng thân nhiệt, lưu thông máu, nuôi dưỡng các khớp, giảm sưng đau và hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp.

- Cách khắc phục: dùng khoảng 15 - 30g cây lá lốt tươi hoặc 10g cây lá lốt khô sắc với 2 bát nước. Sắc cạn còn 1/2 bát và uống khi còn ấm sau mỗi bữa ăn.

Tốt cho xương khớp

- Tác dụng cây lá lốt còn tốt cho những người bị bệnh xương khớp trong việc thanh nhiệt, trừ thấp, giảm sưng đau và nóng đỏ các khớp.

- Đồng thời, hỗ trợ điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm, thấp khớp, đau lưng mỏi gối, phong tê thấp.

- Cách khắc phục: dùng 20g mỗi loại cây lá lốt, cỏ ngươi, tầm gửi, dền gai, cỏ xước và 30g dây chìa vôi. Sắc với 1,5 lít nước và uống hàng ngày. 

- Hoặc 30g rễ cây lá lốt, rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước và sao vàng. Sắc với 600ml còn lại 200ml và chia làm 3 lần uống trong ngày.

Chữa viêm xoang

- Theo kết quả nghiên cứu khoa học hiện đại, trong thành phần cây lá lốt có chứa nhiều pipeidin, piperin và tinh dầu. 

- Đây là các hoạt chất có khả năng kháng sinh, chống viêm mạnh và ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus, Salmonella typhi, Streptococcus,...

- Do đó, cây lá lốt rất tốt trong việc chữa viêm xoang và triệu chứng chảy nước mũi đặc.

- Cách khắc phục: rửa sạch 1 nắm lá lốt với nước muối loãng, vò nát và nhét vào mũi. Thực hiện đều đặn 1 - 2 lần/ngày và liên tục mỗi ngày.

Chữa chứng đau bụng do nhiễm lạnh

- Đau bụng lạnh xuất hiện do cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch, nhất là trong trường hợp bị nhiễm lạnh hoặc ăn uống đồ lạnh.

- Lúc này, khí hàn sẽ xâm nhập vào cơ thể gây ra các triệu chứng đau nhức, mệt mỏi, sợ lạnh,...

- Trong cây lá lốt có tính ôn trung, thông khí và tán hàn nên có tác dụng giảm đau, làm ấm bụng, lưu thông khí huyết.

- Cách khắc phục: dùng 20g cây lá lốt tươi sắc với 300ml nước, sắc cạn còn 100ml và uống nhiều lần trong ngày sau bữa tối.

Chữa bệnh ra mồ hôi tay chân

- Với thành phần chứa nhiều ancaloit, flavonoid, beta-carypophyllen, tinh dầu,...thì cây lá lốt giúp giảm quá trình kích thích các dây thần kinh ngoại cảm.

- Từ đó, giảm kích thích tuyến mồ hôi và giúp chữa bệnh ra nhiều mồ hôi ở chân tay cực kì hiệu quả.

- Cách khắc phục: rửa sạch 30g cây lá lốt tươi, đun sôi cùng ít muối và để nguội bớt dùng ngâm tay chân trước khi ngủ. Hoặc sắc 30g lá lốt với 3 bát nước, còn 1 bát và uống 2 lần/ngày.

bán lá lốt cách sử dụng cây lá lốt cây lá lốt cong dung la lot công dụng lá lốt la lot lá lốt tác dụng cây lá lốt tac dung la lot tác dụng lá lốt
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.