Nhân trần nam chữa bệnh gì? Cách sử dụng cho từng trường hợp

Nhân trần nam hiện được xem là vị thuốc quý hiếm do đó rất nhiều người quan tâm đến việc nó giúp chữa bệnh gì và cách dùng cho từng trường hợp bệnh?

Nhân trần nam là cây gì?

- Nhân trần nam hay còn được gọi là hoắc hương núi, thuộc về họ nhà mã đề nhưng tại các tài liệu thực vật chỉ ra được thuộc họ huyền sâm.

- Thông thường, cây cao khoảng 30cm đến 1m, đây là loại cây đơn có phân cành, thân được mọc thẳng với hoa màu tím, lá có mùi thơm, vị hơi cay đắng.

- Loại cây này được phân bố chủ yếu tại một số tỉnh miền núi như Tuyên Quang, Bắc Cạn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn.

- Người dân vẫn thường thu hái cây khi vẫn đang có hoa sau đó đem đi cắt ngắn, phơi khô để làm thuốc giúp chữa bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nhân trần nam chữa bệnh gì?

Bên trong nhân trần nam có chứa một số hợp chất tốt cho sức khỏe như flavonozit, saponin, cumari, triterpenic cho nên giúp chữa một số căn bệnh như:

- Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan B, sơ gan, viêm gan cấp tính. Tăng tiết cũng như thúc đẩy quá trình xuất dịch mật nên bảo vệ tránh khỏi gan nhiễm mỡ.

- Tác dụng cây nhân trần nam giúp thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể trong những ngày nắng nóng. Trị mụn nhọt, ghẻ ngứa, trứng cá rất hiệu quả nhờ việc thanh lọc cơ thể.

- Hỗ trợ điều trị chứng máu không đông, chỉ cần khi gặp các vết thương giã nát cây thuốc sau đó đắp lên trên thì máu sẽ ngừng chảy.

- Ức chế các tế bào ung thư phát triển do đó mọi người nên kết hợp cùng một số vị thảo dược khác như cây xạ đen, mật nhân hay cà gai leo.

- Nhân trần nam chữa bệnh gì còn làm giảm huyết áp bởi chứa các chất giúp ổn định lượng đường huyết một cách nhanh chóng.

- Kháng khuẩn, chống viêm, lợi tiểu rất tốt, người tiểu ra máu, bí tiểu, tiểu rắt, tiểu rát cũng nên sử dụng vị thuốc này.

- Nhân trần nam có tác dụng gì còn điều trị mất ngủ kinh niên, giúp người thường khó ngủ, trằn trọc suốt đêm hay ngủ không sâu giấc ngủ ngon lại.

Dùng nhân trần nam đúng cách

- Lấy khoảng 30g nhân trần nam khô đem rửa thật sạch. Bình pha trà rồi dùng nước sôi tráng cả bên trong, ngoài bình để làm nóng bình giúp pha trà sẽ được thơm ngon hơn.

- Nhân trần nam rửa sạch vào bên trong bình, rót nước sôi vào bình sao cho sâm sấp nhân trần nam rồi tránh qua một lần, đổ phần nước đó đi.

- Thêm 1 lít nước sôi cho đầy bình đậy kín nắp lại đợi 15 phút đến khi chất trà tan ra là có thể dùng được rồi. Thêm chút đường phèn nếu muốn nước ngọt, đậm đà hơn.

bán nhân trần nam cách sử dụng nhân trần nam cong dung nhan tran nam công dụng nhân trần nam nhan tran nam nhân trần nam tac dung nhan tran nam tác dụng nhân trần nam
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.