Diệp hạ châu có mấy loại và một số cách phân biệt chính xác nhất

Diệp hạ châu được xếp vào một trong những cây thuốc nam có nhiều công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, cây thuốc này được chia làm 2 loại đó là diệp hạ châu đắng, diệp hạ châu ngọt và mỗi loại có những công dụng khác nhau.

Hình dáng diệp hạ châu đắng - diệp hạ châu ngọt

- Hai cây thuốc này cơ bản là giống nhau tuy nhiên thân cây diệp hạ châu ngọt có màu tím đỏ còn thân cây diệp hạ châu đắng có thân xanh.

- Cả hai cây này đều mang trong mình một số đặc điểm như:

+ Cây thảo sống hàng năm, cao khoảng 20 - 30cm có thể đến 60 - 70cm

+ Loại cây thân nhẳn có lá mọc so le, hình bầu dục, xếp xít lại với nhau

+ Cuống lá ngắn tuy nhiên dài từ 1 - 1.5cm, rộng từ 3 - 4mm

+ Hoa mọc sen kẽ lá, cuống ngắn và đơn tính cùng với gốc

+ Quả nang có dạng hình cầu, hơi dẹt, mọc rủ xuống dưới lá cây

+ Mùa hoa sẽ bắt đầu từ tháng 4 - 6 còn mùa quả là tháng 7 - 9.

Công dụng của diệp hạ châu đắng - diệp hạ châu ngọt

Diệp hạ châu đắng

- Thành phần hóa học của diệp hạ châu đắng chứa Alcaloid, Flavonoid, Alcaloid Phyllanthin, hợp chất Niranthin, Hypophyllathin, Phylterralin.

- Tác dụng dược lý của chúng nhờ vào vị hơi đắng, tính mát nên giúp tiêu độc, tán ứ, sát trùng, lợi tiểu, thông huyết, điều kinh, thông sữa.

- Tác dụng của diệp hạ châu đắng trong chữa bệnh: Thanh can lương huyết, giải độc, khôi phục các chức năng gan, chữa viêm răng, diệt khuẩn, điều hòa huyết áp, chữa lở ngứa, mụn nhọt, gan nhiễm mỡ.

Diệp hạ châu ngọt

- Thành phần hóa học của diệp hạ châu ngọt nhờ vị ngọt, tính mát nên chứa các Flavonoid, Acid Phenolic có thể diệt khuẩn, diệt nấm.

- Tác dụng dược lý của chúng nhờ vị ngọt, hơi đắng, tính mát nên giúp làm sáng mắt, điều kinh, sát trùng, lợi tiểu, tiêu độc, hạ nhiệt, điều kinh.

- Tác dụng của diệp hạ châu ngọt trong chữa bệnh: Diệt khuẩn và nấm rõ rệt nhờ vào các Flavonoid và Acid Phenolic, đặc biệt còn giúp làm thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt rất tốt.

Lưu ý: Đối với diệp hạ châu đắng và diệp hạ châu ngọt đều chỉ nên sử dụng khi cơ thể mắc bệnh sẽ giúp điều trị rất tốt. Tuy nhiên, tuyệt đối không được dùng để uống hàng ngày thay nước để phòng bệnh sẽ gây hại đối với sức khỏe.

bán diệp hạ châu bệnh gan cây chó đẻ răng cưa cong dung diep ha chau công dụng diệp hạ châu diep ha chau diệp hạ châu diệp hạ châu ngọt diệp hạ châu đắng tác dụng của diệp hạ châu tac dung diep ha chau tác dụng diệp hạ châu
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.