Công dụng quả kha tử đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Đặc điểm của loại quả kha tử

- Quả kha tử còn được gọi với tên gọi khác là quả liêu chiêu hay kha lê

- Tên gọi khoa học thường gọi Terminalia Chebula Retz, thuộc họ nhà bàng

- Cây kha tử thường cao khoảng 15 đến 20m, có vỏ thân màu xám, cành non có lông

- Lá cây kha lê được mọc so le, cuống ngắn, hoa màu vàng nhỏ, mùi thơm nhẹ

- Đối với quả thường có hình trứng, thuôn dài và đường kính khoảng 2.5 - 3cm.

- Quả kha tử thường có màu nâu nhạt, thịt có màu đen và thường nhọn ở 2 đầu.

Công dụng của quả kha tử mang lại

Bên trong quả kha tử có thể tìm thấy một số loại hoạt chất như các tamin, terbebin, chebutin được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe:

- Tác dụng quả kha tử còn được biết với khả năng hỗ trợ điều trị căn bệnh ho, khản tiếng, trĩ, ra mồ hôi trộm hay lòi dom.

- Nhờ mang trong mình tính mát cho nên rất tốt đối với việc sát trùng đường ruột, ức chế các loại virus cũng như vi khuẩn có hại.

- Khả năng hỗ trợ cũng như giúp cải thiện được một số chứng bệnh thường gặp ở hệ tiêu hóa như kiết lỵ kinh niên, tiêu chảy lâu ngày.

- Ngoài ra, còn có khả năng hỗ trợ điều trị ho ở trẻ em và bà bầu rất hiệu quả như ho gà, ho lao, ho do cảm, ho gió, ho do dị ứng...

- Quả kha tử chữa bệnh gì còn được biết thông qua việc hỗ trợ điều trị táo bón, bệnh tim và rối loạn tiết niệu ở người sử dụng.

- Bên trong quả kha tử có chứa phần thịt còn thể sử dụng để làm các loại kem đánh răng giúp chữa chứng chảy máu răng và loét lợi.

Cách sử dụng quả kha tử đúng cách

- Chữa viêm họng: Dùng 1/4 quả kha tử đem ngậm khoảng 10 phút đến khi bong miếng hạt ra thì bỏ đi, cách uống quả kha tử là ngậm đến khi hết vị chát chát

- Chữa bệnh ho: Dùng 4g quả kha tử, 4g đảng sâm đem nấu cùng với 400ml nước đến khi còn lại khoảng 200ml, bạn chia đều ra làm 3 lần uống trong ngày.

- Chữa ho do bị khản tiếng: Dùng 4g quả kha tử bỏ hạ đi đập nát ra, 10g cát cánh, 6g cam thảo sắc với 300ml nước khi còn lại 200ml nước chia ra 4 lần uống.

- Chữa chứng ỉa chảy: Dùng 10g quả kha tử đem phơi khô lên, tán thành dạng bột mịn rồi đem trộn chung với cháo để ăn hàng ngày.

- Chữa ngộ độc thức ăn: Dùng 5g quả kha tử đem nướng chín, 5g mộc hương, 5g hoàng liên tất cả đem sắc nước uống và cách dùng quả kha tử là 3 lần để uống.

bệnh ho cách sử dụng quả kha tử công dụng quả kha tử qua kha tu quả kha tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.