Danh mục tin tức

CÔNG DỤNG CỦA CÀ GAI LEO

công dụng của cà gai leo đã được đúc kết từ những kinh nghiệm dân gian lâu đời nay và là kết quả nghiên cứu trong nhiều công trình cấp nhà nước. Việc phát hiện và sử dụng cà gai leo đã mở ra một kỉ nguyên mới cho việc tìm thuốc hỗ trợ trị Viêm gan B, như đem lại hy vọng mới cho người mắc phải bệnh này.

Cà gai leo được tìm thấy khắp nơi trên nước ta, đặc biệt thích nghi với khí hậu khắc nghiệt nên được trồng nhiều ở các tỉnh miền trung. Theo nghiên cứu của B.s Nguyễn Thị Minh Khai thì trong cà gai leo có  chất glycoancaloit có chức năng bảo vệ gan rất tốt, kìm hãm sự phát triển của virut viêm gan, ức chế xơ gan, có thể hỗ trợ điều trị các bệnh gan như :xơ gan, viêm gan cổ chướng.

Công dụng của cà gai leo là làm giảm nhanh các triệu chứng lâm sàn của bệnh viêm gan siêu vi : da và niêm mạc màu vàng, nước tiểu vàng, đau tức hạ sườn, mệt mỏi; làm hạ men gan trong 1 tháng và 3 tháng đã hết hoàn toàn. Cà gai leo lấy dạng chiết toàn phần có khả năng bào mòn và làm giảm trọng lượng của mô hình xơ gan là 27%, mô hình u gan là 42,2%. Và là dược liệu duy nhất hiện nay được chứng minh là ngăn chặn và kiềm hãm sự phát triển của xơ gan.

Dịch chiết từ cây có tác dụng bảo vệ gan không bị nhiễm độc, ngăn chặn thoái hóa và chảy máu vi thể tron nhu mô gan, bảo tồn cấu trúc của tiểu thùy gan.

Theo dõi 33 bệnh nhân trong khoảng 6 tháng để sắc nghiệm nồng độ vi rút viêm gan có 15% giảm 100 lần; 15,6 % giảm 1000 lần; 12,1% giảm 10000; 9,1% giảm 100000 lần; 3% giảm 1.000.000 lần nồng độ virut trong máu. Trong quá trình hỗ trợ điều trị  không gây ra tác dụng phụ nào bất thường như nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt…

Ngoài ra, công dụng của cà gai leo còn được dân gian sử dụng để hỗ trợ trị ho, hỗ trợ trị phong thấp rất tốt, hỗ trợ trị vết thương do bị rắn cắn, hỗ trợ trị đau nhức xương khớp, đau lưng hỗ trợ trị cảm cúng và dị ứng. Đặc biệt dân gian sử dụng để giải rượu, bia rất hiệu quả, dùng cao từ rễ cà gai leo ngậm sẽ hỗ trợ trị viêm răng, viêm họng.

cà gai leo

Cây được sử dụng tất cả các bộ phận, phơi khô, chặt khúc nhỏ, mỗi ngày dùng từ 16-20g. Cà gai leo có thể dùng một mình hoặc kết hợp với các vị thuốc khác như diệp hạ châu, dừa cạn, giảo cổ lam..

Hiện nay, rễ cà gai leo đã được nấu thành dạng cao lỏng, toàn bộ phận của cà gai leo đã được làm thành dạng thuốc viên để dễ sử dụng

 

TAGS :

CÀ GAI LEO, CÔNG DỤNG CỦA CÀ GAI LEO

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: