Danh mục tin tức

Cách chế biến hà thủ ô đỏ tươi sao cho hiệu quả?

Hướng dẫn cách chế biến hà thủ ô 
Hà thủ ô đỏ có tính nóng và chát có thể gây ra táo bón khi sử dụng vì vậy trước khi sử dụng cần sơ chế hà thủ ô để tăng dược tính cũng như thuận tiện hơn cho quá trình sử dụng. Hathuodo.net sẽ hướng dẫn cách chế biến hà thủ ô”cửu chưng cửu sái” (9 lần chưng 9 lần phơi):
Chuẩn bị
Hà thủ ô đỏ tươi: 1kg, Đậu đen xanh lòng: 900 gam (sử dụng cho 9 lần chưng), nước vo gạo.
Dụng cụ: Nồi hấp cách thủy, dao cắt (tránh dùng nồi nấu bằng sắt, dao cắt có thể dùng dao inox)
Cách thực hiện
Bước 1: Bẻ hà thủ ô ra làm nhiều khúc rồi ngâm vào nước vo gạo 1 ngày 1 đêm (chú ý thay nước vo gạo). Sau đó đem rửa sạch, cạo vỏ để khô, thái nhỏ (có thể bỏ lõi). Cũng có thể cạo vỏ, bỏ lõi thái nhỏ rồi đem ngâm nước vo gạo (cách này làm miếng hà thủ ô thấm nước vo gạo tốt hơn).
Bước 2: Chế cùng đậu đen: Sử dụng hà thủ ô và đậu đen tỷ lệ 1kg hà thủ ô, 100g đậu đen xanh lòng trộn đều cho vào lồng hấp. Mức nước khoảng 3-5 cm. Đun sôi, nhỏ lửa đến khi đậu đen nhừ, chú ý trong quá trình đun nên đảo đều để đậu đen ngấm đều vào hà thủ ô (Nếu nấu trực tiếp nên đặt một cái vỉ ở đáy nồi để tránh cháy khét).
Bước 3: Đậu đen sau khi chín nhừ, vớt hà thủ ô ra phơi, nếu còn nước đậu đen tẩm vào miếng hà thủ ô rồi phơi.
Khi hà thủ ô đã phơi khô thực hiện lại chưng cách thủy cùng với đậu đen (100g đậu đen mới). Thực hiện “nấu- tẩm – phơi” như vậy 9 lần thì gọi là cửu chưng cửu sái. Lần cuối cùng đem hà thủ ô phơi thật khô rồi sử dụng sắc uống dần hoặc tán bột kết hợp với các vị khác để làm thuốc.

TAGS :

củ hà thủ ô đỏ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: